มาดูว่าพื้นฐานของเรื่องตู้คอนเทนเนอร์นั้นมีอะไรบ้าง

ตู้คอนเทนเนอร์สำหรับช่วยเพิ่มโรงพยาบาลสนาม

ณ ขณะนี้ ปัญหาโควิด 19 ที่กำลังระบาดสม่ำเสมอมาอย่างนาน และก็ยังไม่มีท่าทางที่แจ้งชัดว่า ปัญหานี้จะจบได้แบบร้อยเปอร์เซ็นเมื่อไหร่ ส่งผลให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับทางทางเศรษฐกิจที่เบาๆรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ การจัดการของผู้ประกอบธุรกิจ ลูกจ้าง พ่อค้า แม่ค้า ทำกันอย่างเต็มกำลัง

แต่เพราะว่าคือปัญหาที่ยังมองไม่เห็นจุดสิ้นสุด ราษฎรเองก็หวังให้ทางภาครัฐนั้นออกมาตรการที่ช่วยเหลือสามัญชนได้จริง และก็มีการดูแลงานที่เป็นสิ่งที่เป็นรูปธรรม เนื่องจากว่าช่วงนี้ภาคเอกชน แล้วก็ ภาคสามัญชน รับมือกันมายาวนาน เกือบจะสุดสายป่าน ฉะนั้นความคาดหวังเวลานี้ ที่สำคัญที่สุดเป็น การจัดหาวัคซีนให้เพียงพอ เพื่อให้โควิด 19 จบลงอย่างรวดเร็วที่สุด

นอกจากปัญหาของเศรษฐกิจ อีกประเด็นนึงที่ต้องจัดการอย่างเร่งด่วนก็คือ การหาโรงพยาบาล หรือ สถานที่สำหรับรักษาตัวให้กับผู้ติดโรค เพื่อไม่ให้ปริมาณผู้เสียชีวิตจะต้องเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็คุ้มครองปกป้องการแพร่ระบาดที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วเวลานี้

ซึ่งช่วงนี้เองกลุ่มแพทย์ พยาบาล และทางโรงหมอ เริ่มล้น ไม่เพียงพอต่อจำนวนผู้ติดโรค ต้องกระจายผู้ติดเชื้อโรคที่อาการไม่หนักมาก ออกมาที่โรงหมอสนาม หรือแม้แต่การกักตัวที่จำเป็นจะต้องกักตัวผู้เดินทางมาจากจังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อสูง หรือ จังหวัดสีแดง ที่จำเป็นต้องทำการกักตัว 14 วันเป็นอย่างต่ำ

สำหรับพื้นที่ของโรงพยาบาลสนามในขณะนี้ เราใช้พื้นที่ในหลายๆส่วน เป็นอาคารที่มีขนาดกว้างพอเพียงที่จะรองรับ ปริมาณเตียง จำนวนคน รวมทั้งมีกระแสไฟฟ้า ประปา พร้อมสำหรับราษฎรที่จำต้องเข้ามา แต่ว่าจำนวนของสถานที่นั้นก็ยังน้อยเกินไป

image

แล้วก็ถ้าเรายังจัดแจงเรื่องวัคซีนให้เพียงพอต่อสิ่งที่ต้องการของพสกนิกรไม่ได้ ความเสี่ยงที่ปริมาณผู้ต้องการโรงหมอสนามจะมีจำนวนมากขึ้น ก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ฉะนั้นการเตรียมความพร้อม ตู้คอนเทนเนอร์ จะต้องรับมือกับสถานการณ์ที่คาดการณ์

คอนเทนเนอร์ เป็นหนึ่งในสิ่งที่สามารถช่วยได้ เนื่องจากว่าถ้าหากมีพื้นที่ ตัวของคอนเทนเนอร์ก็สามารถตอบสนองในสิ่งที่ต้องการในเรื่องของการโยกย้าย ตู้คอนเทนเนอร์นั้นมีหลายขนาด ถ้าเป็นครอบครัวที่จะต้องกักตัวด้วยกันสามารถใช้ขนาดใหญ่ ในขณะหากจะต้องกักบริเวณผู้เดียว หรือ จำต้องใช้พื้นที่สำหรับทำรักษา คอนเทนเนอร์ขนาดเล็ก ก็จะตอบปัญหาในจุดนี้ได้เช่นเดียวกัน สำหรับเรื่องของกระแสไฟฟ้า หรือ ส้วม ตู้คอนเทนเนอร์ก็มีพร้อม โดยมีบริษัทที่มีความชำนิชำนาญโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่จะเข้ามาช่วยในเรื่องนี้ได้ แม้กระนั้นนี่ก็เป็นเพียงแต่แนวความคิดแค่นั้น ขึ้นกับว่าทางรัฐบาลเอง จะมีวิธีและก็วิถีทางอย่างไร แม้กระนั้นที่สำคัญในตอนนี้ไม่ว่าจะแนวทางไหน ก็จำเป็นต้องเร่งมือกันอย่างสุดความสามารถ ถึงจะสามารถพาประเทศ ข้ามผ่านวิกฤติคราวนี้ไปด้วยกันได้